Edson Tavares: HLV người nước ngoài đầu tiên của ĐTQG Việt Nam đã thổi một luồng gió mới vào lối chơi của bóng đá Việt Nam

Edson Tavares: HLV người nước ngoài đầu tiên của ĐTQG Việt Nam

Edson Tavares là một huấn luyện viên bóng đá người Brasil, sinh ngày 10 tháng 6 năm 1956 tại Rio de Janeiro. Ông đã từng dẫn dắt nhiều đội bóng và đội tuyển quốc gia ở các châu lục khác nhau, nhưng có lẽ ông được biết đến nhiều nhất ở Việt Nam, nơi ông là HLV người nước ngoài đầu tiên của ĐTQG Việt Nam.
Lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1995, Edson Tavares đã mang lại những bước tiến vượt bậc cho bóng đá Việt Nam, khi giúp hai đội tuyển Việt Nam 1 và Việt Nam 2 cùng vào bán kết Cúp Độc Lập 1995. Ông cũng đã phát hiện và rèn luyện nhiều cầu thủ tài năng, như Huy Hoàng, Huỳnh Đức, Tài Em hay Minh Phương.

Tuy nhiên, ông cũng gặp không ít khó khăn và tranh cãi trong quá trình làm việc tại Việt Nam, như việc bị nghi ngờ sử dụng doping cho các cầu thủ hay xung đột với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Sau khi thua Housing Bank ở trận bán kết Cúp Độc Lập 1995, Edson Tavares đã tuyên bố từ chức với lý do không nhận được sự hợp tác của VFF.
Sau khi rời Việt Nam, Edson Tavares tiếp tục sự nghiệp huấn luyện của mình ở các quốc gia khác nhau, như Trung Quốc, Iran hay Haiti. Năm 2004, ông trở lại Việt Nam và ký hợp đồng làm HLV trưởng ĐTQG Việt Nam lần thứ hai. Lần này, ông được giao nhiệm vụ dẫn dắt ĐTQG Việt Nam tham dự AFF Cup 2004 và vòng loại World Cup 2006.

Ông cũng có trong tay một thế hệ cầu thủ xuất sắc của bóng đá Việt Nam, như Văn Quyến, Công Vinh hay Phan Văn Tài Em. Tuy nhiên, thành tích của ĐTQG Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Edson Tavares lại không được như mong đợi. ĐTQG Việt Nam chỉ giành được hai chiến thắng trong 15 trận đấu, trong đó có trận thua Indonesia 0-3 ngay trên sân Mỹ Đình ngày 11 tháng 12 năm 2004, khiến ông phải từ chức.
Sau khi chia tay ĐTQG Việt Nam lần thứ hai, Edson Tavares vẫn còn duy trì mối quan hệ với bóng đá Việt Nam, khi thỉnh thoảng trở lại làm HLV trưởng của một số CLB ở V-League, như The Vissai Ninh Bình hay Thanh Hóa. Tuy nhiên, ông cũng không có nhiều thành công ở cấp CLB và thường xuyên gặp phải những vấn đề về tài chính hay quản lý.

Năm 2018, ông chuyển sang làm HLV trưởng của CLB Yokohama ở Nhật Bản và có dịp trở lại Việt Nam thi đấu giao hữu với CLB SHB Đà Nẵng, đội bóng do một học trò cũ của ông là Nguyễn Minh Phương dẫn dắt. Trong cuộc phỏng vấn với báo chí Việt Nam, Edson Tavares đã chia sẻ rằng ông rất quan tâm đến bóng đá Việt Nam và thấy bóng đá Việt Nam đã tiến bộ nhiều so với thời kỳ ông mới đến làm việc.
Tuy nhiên, ông cũng cho rằng bóng đá Việt Nam còn lâu mới bắt kịp được bóng đá Hàn Quốc hay Nhật Bản và cần phải có một chiến lược phát triển bền vững.
Edson Tavares là một huấn luyện viên có tầm nhìn và kinh nghiệm trong bóng đá quốc tế. Ông đã góp phần vào sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong hai giai đoạn khác nhau, từ năm 1995 đến năm 1996 và từ năm 2004 đến năm 2005. Dù không giành được nhiều danh hiệu hay thành tích cao, nhưng Edson Tavares đã để lại dấu ấn trong lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam, như một người thầy nhiệt tình, sáng tạo và có tâm huyết với công việc.