HLV Trần Tiến Đại: Người đưa CLB Công an Hà Nội lên ngôi vô địch V-League 2023 dù mới chỉ dẫn dắt đội trong một thời gian khá ngắn

HLV Trần Tiến Đại: Người đưa CLB Công an Hà Nội lên ngôi vô địch V-League 2023

Trong lịch sử bóng đá Việt Nam, có rất ít những huấn luyện viên nào có thể nói là đã từng thi đấu, làm quản lý, môi giới cầu thủ và dẫn dắt các đội bóng khác nhau thành công như ông Trần Tiến Đại. Ông cũng là một trong những huấn luyện viên hiếm hoi có thể giành được ngôi vô địch V-League với hai đội bóng khác nhau: Sài Gòn Xuân Thành năm 2012 và CLB Công an Hà Nội năm 2023.

Sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, ông Trần Tiến Đại từng có thời gian ngắn thi đấu cho đội hình B của Đội bóng đá Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1994. Sau đó, ông chuyển qua công việc kinh doanh và được nhiều người biết đến với tư cách là nhà quản lý và môi giới cầu thủ có tiếng với biệt danh “cò Đại”. Ông từng làm Giám đốc điều hành của các đội bóng như Xi măng The Vissai Ninh Bình, Sài Gòn Xuân Thành và là Giám đốc thể thao cho Sông Lam Nghệ An.

Năm 2012, ông Trần Tiến Đại bắt đầu sự nghiệp huấn luyện viên khi được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành kiêm huấn luyện viên trưởng của Sài Gòn Xuân Thành. Với sự am hiểu về thị trường chuyển nhượng và kinh nghiệm quản lý, ông đã xây dựng được một đội hình mạnh mẽ và giàu tinh thần chiến đấu. Dưới sự dẫn dắt của ông, Sài Gòn Xuân Thành đã tạo nên một cơn địa chấn khi giành được hạng ba V-League 2012 và vô địch Cúp bóng đá Việt Nam 2012. Đây là thành tích rất ấn tượng cho một đội bóng mới thành lập vào năm 2010.
Sau khi rời Sài Gòn Xuân Thành vào cuối năm 2013, ông Trần Tiến Đại đã tạm ngưng hoạt động huấn luyện viên để tập trung vào công việc kinh doanh. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2023, ông đã quay trở lại ghế huấn luyện viên khi được CLB Công an Hà Nội mời làm huấn luyện viên trưởng. Lúc này, CLB Công an Hà Nội đang xếp thứ hai trên bảng xếp hạng V-League 2023, kém đội đầu bảng Hà Nội FC ba điểm.

Ông Trần Tiến Đại đã mang lại sự thay đổi tích cực cho CLB Công an Hà Nội khi áp dụng phương pháp huấn luyện hiện đại, khoa học và chuyên nghiệp. Ông cũng đã tận dụng tốt những cầu thủ có chất lượng cao như Nguyễn Văn Quyết, Phạm Đức Huy, Nguyễn Quang Hải, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Tiến Linh… để tạo ra một lối chơi đẹp mắt, hiệu quả và đa dạng. Dưới sự chỉ đạo của ông, CLB Công an Hà Nội đã thi đấu ấn tượng trong giai đoạn cuối mùa giải và vượt qua Hà Nội FC để giành ngôi vô địch V-League 2023 với 58 điểm sau 26 vòng đấu.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, CLB Công an Hà Nội đoạt được danh hiệu cao nhất của bóng đá Việt Nam. Đây cũng là thành công lớn của ông Trần Tiến Đại khi trở thành huấn luyện viên duy nhất từng vô địch V-League với hai đội bóng khác nhau. Ông đã chứng minh được khả năng và tài năng của mình trong vai trò huấn luyện viên và xứng đáng được coi là một trong những huấn luyện viên xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay.