Philippe Troussier: HLV mới của đội tuyển Việt Nam khi ông quay trở lại Việt Nam để trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

Philippe Troussier: HLV mới của đội tuyển Việt Nam

HLV Philippe Troussier là người được chọn để dẫn dắt đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam từ năm 2023. Ông là một chiến lược gia giàu kinh nghiệm, từng dẫn dắt nhiều đội tuyển quốc gia ở châu Phi và châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Ông cũng đã có thời gian làm việc tại Việt Nam, với vai trò giám đốc kỹ thuật của PVF và HLV trưởng của U19 Việt Nam. Với phong cách huấn luyện hiện đại, khoa học và sáng tạo, ông đã mang lại sự trẻ hóa cho bóng đá Việt Nam, bằng cách trao cơ hội cho nhiều cầu thủ trẻ tài năng và xây dựng một lối chơi phù hợp với bản sắc và điều kiện của bóng đá Việt Nam.

Ngày 16/2/2023, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã công bố việc ký hợp đồng với HLV Philippe Troussier để trở thành HLV trưởng của đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. Đây là quyết định được mong chờ từ lâu của VFF sau khi HLV Park Hang Seo thông báo sẽ không tái ký hợp đồng với VFF từ tháng 10/2022. HLV Philippe Troussier là một trong những ứng viên sáng giá nhất trong số các ứng viên tham gia ứng cử, nhờ vào thành tích huấn luyện ấn tượng và sự am hiểu về bóng đá Việt Nam.
HLV Philippe Troussier sinh ngày 21/3/1955 tại Paris, Pháp. Trong sự nghiệp huấn luyện, ông từng dẫn dắt các đội tuyển quốc gia Bờ Biển Ngà, Nigeria, Qatar, Morocco và Nam Phi. Thành công nhất của ông là quãng thời gian ông làm HLV trưởng đội tuyển Nhật Bản từ năm 1998 đến năm 2002. Tại World Cup 2002, HLV Philippe Troussier gây tiếng vang lớn khi giúp Nhật Bản lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua vòng bảng của World Cup. Năm 2000, HLV Philippe Troussier được bầu chọn là HLV xuất sắc nhất châu Á.

HLV Philippe Troussier bắt đầu đến Việt Nam làm việc từ năm 2018 trong vai trò giám đốc kỹ thuật của Trung tâm đào tạo bóng đá PVF (lúc này PVF thuộc sở hữu của Tập đoàn Vingroup). Trong thời gian làm giám đốc kỹ thuật tại PVF, tháng 9/2019 với sự hỗ trợ của Vingroup, VFF đã mời ông Philippe Troussier đảm nhiệm thêm cương vị HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam. Mặc dù là HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam nhưng lương của ông Troussier do Vingroup chi trả gần như toàn bộ. Ông Troussier đã có rất nhiều thời gian làm việc tại Việt Nam, gắn bó với công tác đào tạo trẻ nên am hiểu về bóng đá Việt Nam của ông là rất nhiều.
Trong vai trò HLV trưởng U19 Việt Nam, HLV Philippe Troussier đã để lại nhiều dấu ấn tích cực. Ông đã giúp U19 Việt Nam giành vé dự VCK U19 châu Á 2020, một kỳ tích mà trước đó chỉ có HLV Hoàng Anh Tuấn mới làm được. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải đấu này đã bị hoãn lại và sau đó bị hủy bỏ. Ngoài ra, HLV Philippe Troussier còn giúp U19 Việt Nam có những màn trình diễn ấn tượng trong các giải giao hữu quốc tế, như giành chức vô địch giải U19 Quốc tế 2019 hay lọt vào bán kết giải U19 Quốc tế 2020.

Sau khi chia tay U19 Việt Nam vào tháng 6/2021, HLV Philippe Troussier đã quay trở lại Pháp để nghỉ ngơi và chờ cơ hội mới. Trong thời gian này, ông vẫn theo dõi và cập nhật thông tin về bóng đá Việt Nam, đặc biệt là thành tích của đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo. Ông cũng không ngần ngại chia sẻ những quan điểm và nhận xét của mình về bóng đá Việt Nam qua các phương tiện truyền thông .

Khi biết tin HLV Park Hang Seo sẽ không tiếp tục công việc tại Việt Nam sau khi hết hợp đồng vào tháng 10/2022, HLV Philippe Troussier đã nhanh chóng liên hệ với VFF để bày tỏ mong muốn trở lại làm việc tại Việt Nam. Sau một thời gian đàm phán, hai bên đã hoàn tất thỏa thuận để đưa chiến lược gia người Pháp trở thành tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.
Hợp đồng của VFF với HLV Philippe Troussier có thời hạn hơn ba năm, từ ngày 1/3/2023 đến 31/7/2026. Theo đó, HLV Troussier sẽ lựa chọn đội ngũ huấn luyện của mình dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia và U23/ U22 Việt Nam. Ngày 26/2/2023, ông Philippe Troussier đã có mặt tại Việt Nam để công bố hợp đồng với VFF.
Trong buổi ra mắt, HLV Philippe Troussier đã bày tỏ niềm tin sẽ giúp đội tuyển Việt Nam cải thiện tốt nhất có thể và sẽ dành được những danh hiệu lớn dưới sự dẫn dắt của ông. HLV Troussier đang nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Hy vọng rằng, với sự dẫn dắt của HLV Troussier, đội tuyển Việt Nam sẽ có những thành công mới trong tương lai.