HLV Bùi Xuân Hà bị cách chức sau vụ lùm xùm VĐV bóng bàn trẻ quốc gia đói ăn dù cho mỗi người được 800K tiền ăn trong một ngày.HLV Bùi Xuân Hà bị cách chức sau vụ lùm xùm VĐV bóng bàn trẻ quốc gia

Bóng bàn là một môn thể thao phổ biến và được yêu thích ở Việt Nam. Đội tuyển bóng bàn quốc gia Việt Nam đã có nhiều thành tích đáng tự hào trên các sân chơi trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, gần đây, một sự việc gây xôn xao dư luận đã xảy ra liên quan đến đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia, khiến cho người hâm mộ và giới chuyên môn không khỏi bức xúc và lo lắng.

Ngày 2/10/2023, trên mạng xã hội lan truyền những hình ảnh cho thấy bữa ăn của nhóm 8 VĐV đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia đang tập huấn tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Bữa ăn này được cho là có giá 800.000 đồng, nhưng chỉ có đậu rán, cá ba sa kho, nem rán (chả giò), một đĩa củ quả luộc và một bát canh cà chua. Các VĐV cho biết vì ăn uống không đầy đủ nên thường xuyên phải tự đi mua đồ ăn thêm mới đủ sức tập. Ngoài ra, bữa sáng được quy định 100.000 đồng chỉ có một nắm xôi và chai nước ngọt.
Sự việc này đã gây ra sự phẫn nộ lớn trong dư luận, khi cho rằng có sự cắt xén tiền ăn của VĐV, dù mỗi ngày VĐV được nhận 320.000 đồng từ ngân sách nhà nước. Nhiều người đã chỉ trích HLV trưởng của đội tuyển là ông Bùi Xuân Hà (Quân đội) và HLV phụ là ông Tô Minh (TP.HCM) vì không quan tâm đến điều kiện sinh hoạt của VĐV, thậm chí còn có hành vi thu tiền của các VĐV một cách bất hợp lý.
Ngay sau khi sự việc được phản ánh, Cục Thể dục thể thao đã vào cuộc điều tra và làm rõ. Ngày 3/10, Cục Thể dục thể thao đã quyết định đưa đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia từ Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình về Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn) để đảm bảo tốt điều kiện ăn, ở cho VĐV.
Ngày 4/10, Cục Thể dục thể thao đã ra quyết định thôi tập huấn đối với ông Bùi Xuân Hà và ông Tô Minh, từ ngày 5/10. Đồng thời, Cục Thể dục thể thao đã triệu tập ông Vũ Văn Trung (Hà Nội) làm HLV trưởng và ông Vũ Đình Tuấn (Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội) làm HLV phụ của đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia.
Quyết định cách chức của Cục Thể dục thể thao được coi là một hành động nghiêm minh và kịp thời để xử lý những sai phạm trong công tác quản lý và huấn luyện đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia. Tuy nhiên, đây cũng là một cú sốc lớn đối với HLV Bùi Xuân Hà, người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của bóng bàn Việt Nam trong nhiều năm qua.
Ông Bùi Xuân Hà sinh năm 1970, là một cựu VĐV bóng bàn xuất sắc của Việt Nam. Ông đã giành được nhiều huy chương vàng ở các giải vô địch quốc gia, Đông Nam Á và châu Á. Ông cũng là thành viên của đội tuyển bóng bàn Việt Nam tham dự Olympic Athens năm 2004.
Sau khi giải nghệ, Bùi Xuân Hà chuyển sang làm huấn luyện viên cho các đội tuyển bóng bàn của Quân đội và quốc gia. HLV Bùi Xuân Hà đã huấn luyện cho nhiều VĐV bóng bàn tiềm năng và thành công như Nguyễn Anh Tú, Đoàn Bá Tuấn Anh, Nguyễn Thị Nga, Mai Hoàng Mỹ Trang…

Trong vai trò HLV trưởng của đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia, ông Bùi Xuân Hà đã có nhiều nỗ lực để xây dựng một lực lượng trẻ có chất lượng và tiềm năng. Ông cũng đã dẫn dắt các VĐV trẻ quốc gia thi đấu ở nhiều giải đấu trong và ngoài nước, gặt hái được nhiều thành công. Một số VĐV trẻ do Bùi Xuân Hà huấn luyện đã được đôn lên đội tuyển quốc gia như Nguyễn Đức Tuân, Nguyễn Thị Mai Hương, Nguyễn Thị Thu Hà…

Tuy nhiên, vụ việc vừa qua đã làm mất đi uy tín và niềm tin của ông Bùi Xuân Hà trong công việc huấn luyện. Dù có hay không sự cắt xén tiền ăn của VĐV, thì việc ông không quan tâm đến điều kiện sinh hoạt của VĐV cũng là một sai sót nghiêm trọng.

Một HLV không chỉ cần có chuyên môn cao, mà còn phải có lòng yêu thương và chăm sóc cho VĐV như con em của mình. Một HLV cũng phải có trách nhiệm và minh bạch trong việc sử dụng ngân sách nhà nước. Một HLV không thể để xảy ra tình trạng VĐV đói ăn, thiếu thốn, mất động lực và tinh thần thi đấu.

Vì vậy, quyết định cách chức HLV Bùi Xuân Hà của Cục Thể dục thể thao là một bài học đắt giá cho ông và những HLV khác. Đây cũng là một cơ hội để ông Bùi Xuân Hà tự nhận ra sai lầm của mình và cố gắng sửa chữa. Hy vọng rằng ông sẽ không để mất đi tài năng và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực bóng bàn, mà sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của môn thể thao này ở Việt Nam.

Đối với đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia, vụ việc này cũng là một thử thách lớn. Các VĐV phải vượt qua áp lực và khó khăn để tập trung vào việc rèn luyện và thi đấu. Các VĐV cũng cần có sự tin tưởng và hợp tác với HLV mới, để cùng nhau nâng cao kỹ năng và kết quả. Các VĐV cũng cần có ý thức tự giác và chủ động trong việc báo cáo những vấn đề liên quan đến điều kiện ăn, ở, tập luyện, thi đấu… để được giải quyết kịp thời.