Hướng dẫn tập Yoga chi tiết nhất

Hướng dẫn tập Yoga đúng cách cho những tấm chiếu mới

Hướng dẫn tập Yoga chi tiết nhất
Hướng dẫn tập Yoga chi tiết nhất

Yoga là một phương pháp tập luyện thể chất và tinh thần có nguồn gốc từ Ấn Độ cổ đại. Bộ môn yoga này có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như làm mềm cơ, dẻo khớp, tăng năng lượng, giải tỏa căng thẳng, cải thiện tư duy và cảm xúc.

Để bắt đầu tập yoga, bạn cần chuẩn bị một số điều sau:

Hướng dẫn các bước khởi động ban đầu
Hướng dẫn các bước khởi động ban đầu

– Thời gian: Bạn nên chọn một thời gian trong ngày mà bạn cảm thấy thoải mái và không bị quấy rối. Lựa chọn thích hợp là bạn có thể tập yoga vào buổi sáng để khởi động ngày mới, hoặc vào buổi tối để thư giãn trước khi đi ngủ. Bạn nên tập yoga ít nhất hai lần mỗi tuần, mỗi lần từ 10 đến 60 phút.

– Không gian: Để tập Yoga hiệu quả nên chọn một không gian tập lý tưởng, sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh và có ánh sáng tự nhiên. Bạn cũng nên tránh những nơi có tiếng ồn, khói bụi, nhiệt độ cao hoặc quá lạnh. Yoga cũng có thể được tập ở nhà, trong phòng, trên sân thượng, trong vườn hoặc tại một phòng tập yoga.

– Dụng cụ: Bạn nên sử dụng một chiếc thảm yoga để tạo độ bám và bảo vệ cơ thể khi tập. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn, một gối hoặc một khối yoga để hỗ trợ các động tác khó. Để có hiệu quả tốt nhất nên mặc quần áo thoải mái, co giãn và thấm hút mồ hôi. Bạn nên uống nước trước và sau khi tập để giữ ẩm cho cơ thể.

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn có thể bắt đầu tập yoga theo các bước sau:

– Khởi động: Bạn nên khởi động kỹ từ 5 tới 10 phút trước khi tập để làm nóng cơ thể, tăng tuần hoàn máu và tránh chấn thương. Bạn có thể làm các động tác xoay cổ, vai, cột sống, hông, chân và tay

– Hít thở: Bạn nên học cách hít thở đúng cách khi tập yoga, bằng cách hít vào và thở ra bằng mũi, sâu và đều. Bạn nên kết hợp hơi thở với chuyển động của cơ thể, hít vào khi mở rộng và thở ra khi co lại. Bạn nên tập trung vào hơi thở để giúp tinh thần thư giãn và tăng khả năng tập trung.

– Động tác: Hãy tìm và chọn các động tác yoga phù hợp với trình độ và mục tiêu của bạn.  Thích hợp nhất là bạn nên bắt đầu với các động tác cơ bản, như tư thế nằm ngửa, tư thế cây nến, tư thế nằm sấp, tư thế chào mặt trời, tư thế hoa sen, tư thế cúi người, tư thế chó ngửa và chó úp. Bạn nên thực hiện từng động tác một cách chậm rãi, chính xác và cân bằng. Bạn nên giữ mỗi động tác từ 5 đến 10 hơi thở.

– Thư giãn: Bạn nên kết thúc bài tập bằng cách thư giãn cơ thể và tâm trí. Bạn có thể nằm ngửa, căng cơ toàn thân và thả lỏng từng bộ phận. Bạn có thể nhắm mắt, nhẩm một câu niệm, như \”Om Shanti\” (nghĩa là hòa bình), hoặc cầu nguyện cho bản thân và mọi người thời gian từ 5 cho tới 10 phút.

Dưới đây là một số động tác mà yogahill muốn giới thiệu đến bạn:

Những tư thế tập yoga dễ nhất
Những tư thế tập yoga dễ nhất

– Tư thế xếp bằng hoặc tư thế hoa sen: Bạn ngồi xếp bằng, lưng thẳng, cơ bụng thả lỏng. Bạn có thể chắp tay cầu nguyện hoặc đặt hai tay trên đầu gối. Bạn nhẩm câu “Om Shanti” trong một phút để thư giãn tâm trí.

– Tư thế nằm ngửa và thư giãn: Bạn nằm ngửa, song song với tấm thảm. Bạn căng cơ chân, cơ bàn chân, cơ tay, cơ bàn tay, cơ đầu, cơ mặt và cơ toàn thân, rồi thả lỏng từng bộ phận. Bạn di chuyển chân và cảm nhận sự hạnh phúc và an yên.

– Tư thế nằm ngửa và xoay cột sống: Bạn nằm ngửa, hai tay duỗi ra hai bên. Bạn xoay xương chậu sang phải và đầu sang trái. Sau đó xoay theo hướng ngược lại. Bạn xoay người càng nghiêng càng tốt.

– Tư thế nằm sấp, nâng chân duỗi thẳng: Bạn nằm sấp, hai tay đặt trên sàn song song với cơ thể. Bạn nâng chân phải duỗi thẳng lên. Bạn giữ nguyên tư thế và hít thở, thả lỏng ở vùng bụng. Sau đó bạn nhấc chân trái lên và giữ yên.

– Tư thế quỳ úp mặt hai tay song song: Bạn quỳ úp mặt, hai tay song song với cơ thể. Bạn ngửa đầu ra sau và đưa bàn chân càng sát lên đầu càng tốt. Bạn giữ nguyên tư thế và hít thở, thả lỏng ở vùng bụng.

– Tư thế chào mặt trời: Bạn đứng thẳng, hai chân đặt sát nhau. Bạn nâng hai tay lên cao và chạm hai bàn tay lại với nhau. Bạn cúi người xuống và chạm hai tay vào mặt đất sau đó đưa chân phải ra sau và duỗi thẳng, chân trái cong gối tiếp tục giữ nguyên tư thế và hít thở. Tiếp tục động tác bằng các đổi chân và lặp lại những bước trên.